Sửa nhà bị lún muốn hiệu quả cần xác định rõ nguyên nhân

Tháng 10 31, 2017

Đối với những nhà mới xây thì sau một thời gian ngắn trên tường thường bắt đầu xuất hiện những vết nứt và hiện tượng lún nhà, nhẹ thì nứt chân chim còn nặng thì nứt dài sâu và lún nặng hơn. Do đó, cần xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp sửa nhà bị lún hợp lý và tối ưu.

Đa phần nhà bị lún thường do lỗi của đơn vị thi công trong quá trình xây dựng và sửa chữa đã xảy ra sai sót, nhưng đôi khi trong một số trường hợp, nguyên nhân cũng xuất phát từ phía chủ đầu tư.

1. Nguyên nhân nhà bị lún

Lún do kết cấu sai

Do thiết kế kết cấu, vì không lường hết được các yếu tố, chung nhất là tính sai lực lún xuống nhiều mà giải quyết móng không hợp lý.

Lún do cấu tạo sai

Hai lỗi thường gặp trong công tác cấu tạo móng:

- Dùng cát phủ lên đầu cừ tràm: Hiện trong thực tế các nhà xây dựng thường có giải pháp đóng xong cừ tràm phải phủ trên đầu cừ một lớp cát dày 10 cm, có nơi còn lót 20 cm hay hơn nữa. Công việc này có thể gây lún công trình vì dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn bên dưới hay chui vào lớp bê tông lót có độ rỗng bên trên.

- Dùng bê tông lót đát 4-6: Thông thường người ta dùng lớp bê tông đá 4-6 để lót trước khi đặt thép đổ bê tông móng với đá 1-2. Trong thực tế thì lớp bê tông này thường làm "qua quít" bằng việc xếp đá rồi dùng vữa xi măng tô lên phía trên, đầm tay sơ sài. Từ đó lớp lót này không thể gọi là lớp bê tông được vì có nhiều lỗ rỗng.

Lún do khâu thi công kém chất lượng

Ngoài ra, thi công "qua loa", không đúng kỹ thuật hay làm gian dối cũng là những nguyên nhân gây lún.

Lún kiểu domino khi xây chen

Những khu vực xây đồng bộ cùng lúc thường không can hệ, nhưng xây chen thì dễ gây lún nếu không có giải pháp đúng đắn.

2. Biện pháp khắc phục

Muốn chống hoặc khắc phục lún và sửa chữa nhà bị lún, phải biết rõ nguyên nhân mới có biện pháp khắc phục hiệu quả. Lắm khi phải chờ đến vài năm sau cho lún tắt dần, đến lúc “bão hòa" không còn bị lún nữa. Việc phải gia cường móng là biện pháp tích cực. Để khắc phục lún lệch, có thể hạ cột phía cao xuống hoặc phải đôn phía cột thấp lên.

Với đội ngũ Kiến trúc sư, Kỹ sư chuyên nghiệp, sáng tạo, nhiệt tình, Công ty Bazan mang đến cho khách hàng ở nội ngoại thành TPHCM và các tỉnh lân cận Dịch vụ sửa nhà bị lún chất lượng theo phương châm: “Thẩm mỹ - Kinh tế - Thích dụng - Bền vững”. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0914.747.828 (hotline) để nhận được sự tư vấn tốt nhất.